Nuôi giun quế- Nghề mới cho thu nhập cao ở huyện Lục Ngạn

Mặc dù mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng nghề nuôi giun quế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, đặc biệt là đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở huyện Lục Ngạn.

Nuôi giun quế có ưu điểm là: tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như rác, phân trâu, bò, gà để làm nơi trú ngụ và sinh sản cho giun. Đồng thời nuôi giun quế không tốn công chăm sóc mà giá trị kinh tế mang lại cao. Trung bình 1kg giun thương phẩm có giá từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng. Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì giun có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp với việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đồng thời giun còn đựợc dùng cho y học để chế ra thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não cho con người. Chính vì vậy đầu ra cho giun vô cùng thuận lợi. Hiện nay, 3 xã: Thanh Hải, Qúy Sơn và Tân Sơn của huyện Lục Ngạn đã có trên 20 hộ thực hiện mô hình này.

Đây là một mô hình mới cần được nhân rộng, tạo điều kiện cho người nông dân có thêm nguồn thức ăn mới giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi; tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm an toàn cho người dùng sản phẩm chăn nuôi.